Bí quyết sống khỏe

3 bí quyết đơn giản thoát khỏi lo lắng kéo dài

Căn bệnh lo lắng đang diễn ra cực kỳ phổ biến, nhất là ở giới trẻ. Theo thống kê tỷ lệ người Việt Nam mắc căn bệnh này là khoảng 3-6%. Ngoài yếu tố di truyền, bệnh ngày càng dễ mắc phải do những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống bận rộn ngày nay. Nhưng thực tế chưa có nhiều bài viết, chương trình hướng dẫn về giải pháp của vấn đề. Bài viết này Dung mong muốn chia sẻ những bí quyết Dung đã áp dụng thành công. Những bí quyết cực kỳ đơn giản để giúp mọi người có những vũ khí để chống lại căn bệnh thế kỷ.

lo lắng quá nhiều

Tại sao phải xua tan lo lắng kéo dài

Lo lắng kéo dài gây ra rất nhiều triệu chứng như trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhân cách. Lo lắng kéo dài còn ảnh hưởng tới dạ dày, tim mạch, tiêu hoá, tiểu đường… Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Đàn ông bị trầm cảm lo âu cũng dễ bị rối loạn tình dục.

Bên cạnh những tác hại dễ thấy về bệnh lý, lo lắng còn khiến người bệnh luôn trong trạng thái sợ hãi, mất niềm tin vào cuộc sống.

Vấn đề này cũng gây ảnh hưởng rất lớn tới những người bên cạnh. Bạn lo lắng cũng làm bạn bè và gia đình bạn lo lắng và mệt mỏi theo.

Lo lắng kéo dài biểu hiện như thế nào?

Chúng ta thường lo lắng khi có điều gì đó vượt qua vùng thoải mái của mình. Lo lắng là tình trạng tâm lý rất bình thường. Nhưng lo lắng kéo dài hay còn gọi là rối loạn lo âu mới nguy hiểm. Bệnh này có biểu hiện rất rõ ràng qua bên ngoài. Những người bệnh thường mất quan tâm thích thú, mệt mỏi kéo dài, đau nhức không rõ nguyên nhân, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống, khó tập trung chú ý, lo lắng quá mức. Khuôn mặt méo xẹo, nhăn nhó.

3 bí quyết thoát khỏi lo lắng kéo dài

1. Thay đổi trạng thái cơ thể để bớt lo lắng và tăng cảm xúc tích cực

Khoa học đã chứng minh sức khỏe và trạng thái cơ thể của bạn ảnh hưởng trực tiếp lên cảm xúc. Vì thế hãy thường xuyên rèn luyện thể thao để tạo ra cảm xúc tích cực trong cuộc sống. Khi bạn luyện tập đổ mồ hôi, cơ thể sẽ tiết ra hóc môn endorphine. Đây là loại thuốc phiện tự nhiên nhằm giảm căng thẳng và tăng cảm giác thỏa mãn. Về cơ bản, hóa chất trong não này sẽ dẫn đến cảm giác hạnh phúc, thậm chí là hưng phấn. Dung thường xuyên chạy bộ vào mỗi sáng nên luôn bắt đầu ngày mới với tinh thần rất sảng khoái, tích cực.

Nếu bạn không thể tập thể dục, hãy thay đổi dáng đứng, dáng ngồi để có cảm xúc tích cực ngay lập tức. Hãy để vai rộng ra đằng sau, ngực ưỡn phía trước để cảm giác sức mạnh, tự tin. Thẳng lưng và ngẩng đầu cao để đỡ áp lực lên xương sống. Một số dáng đứng như Power Stand hay Victory cũng giúp cho bạn cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều.

lo lắng kéo dài
Dáng đứng Victory giúp bạn vượt qua lo lắng
lo lắng là gì
Dáng đứng Power Stand giúp bạn vượt qua lo lắng

Thiền cũng là môn có thể giúp cho bạn tĩnh tâm hơn và bớt lo lắng kéo dài. Hãy lựa chọn một cách mà bạn cảm thấy phù hợp nhất để có ngay những cảm xúc tích cực và đẩy lùi lo lắng nhé.

2. Giảm lo lắng bằng cách sống trong hiện tại

Khi bắt đầu cảm thấy lo lắng, hãy đặt câu hỏi: “Lo lắng có giúp ta sống thêm ngày nào ko? Có giúp ta kiếm được tiền không? Và tiếp tục thế này thì ta sẽ nhận được những kết quả nào??”.

cách làm giảm lo lắng
Đặt câu hỏi cho bản thân

Trong kinh thánh có đoạn viết: “Đừng lo lắng về ngày mai; vì ngày mai ta sẽ lo về việc ngày mai. Ngày hôm nay đã quá nhiều việc để lo rồi”. Nên mỗi ngày hãy chỉ lo và sống trong ngày đấy thôi. Hãy đóng cánh cửa quá khứ lại và ngừng lo lắng về tương lai chưa xảy ra. Bởi bạn không thể làm gì thay đổi quá khứ hay tương lai cả. Ta chỉ có thể làm tốt nhất trong hiện tại. Vì thế mỗi sáng thức dậy, hãy nhớ ngày hôm nay là một đời sống mới với những cơ hội mới.

Hãy coi cuộc đời như chiếc đồng hồ cát. Phía trên đồng hồ có đựng hàng ngàn hạt cát. Và những hạt cát ấy đều dần dần liên tiếp nhau chui qua cái cổ nhỏ ở giữa để rơi xuống phần dưới. Không có cách gì cho nhiều hạt cát chui xuống cùng 1 lúc được. Trừ phi là đập đồng hồ ra. Tất cả chúng ta đều như chiếc đồng hồ. Buổi sáng thức dậy ta có hàng trăm công việc phải làm trong 1 ngày. Nhưng nếu chúng ta ko làm từng việc một, chậm chạp, đều đều như những hạt cát chui qua cổ đồng hồ kia. Chắc chắn là cơ thể và tinh thần ta cũng bị hư hại.

lo lắng suy nghĩ quá nhiều
Làm mọi thứ như chiếc đồng hồ cát

3. Thoát khỏi lo lắng bằng cách tập trung vào giải pháp thay vì vấn đề

lo lắng bồn chồn

Mỗi khi cảm thấy lo lắng, hãy tự hỏi mình 3 câu hỏi và viết xuống câu trả lời.

  • 1. Nếu thất bại trong vấn đề đang lo lắng thì kết quả tồi tệ nhất sẽ ra sao?
  • 2. Sau khi xác định được kết quả đó, hãy dũng cảm chấp nhận nó.
  • 3. Bình tĩnh dùng thời gian và công sức tìm cách giảm bớt sự tồi tệ của những kết quả này

Khi lo lắng ta mất khả năng tập trung tư tưởng. Khi ta lo, đầu óc ta luôn chuyển từ ý này sang ý khác và thường xuyên. Ta không rõ chính xác ta lo vì cái gì. Trái lại khi ta can đảm đối diện với những kết quả tồi tệ nhất và chấp nhận nó. Chúng ta sẽ bỏ ngay được hết những nỗi lo lắng tưởng tượng. Và để tự đặt ta vào tình trạng khách quan để tập trung tư tưởng vào vấn đề đang cần giải quyết. Khi đã chấp nhận sự chẳng may nhất thì chẳng còn gì để mất. Nên ta tự đặt mình vào tình thế chỉ có lợi mà ko có hại.

lo lắng sợ hãi
Tập trung vào giải pháp thay vì vấn đề

Câu chuyện của Dung

1. Nỗi lo lắng kéo dài

Dung đã từng ở trong trạng thái lo lắng, buồn bực kéo dài trong nhiều tháng. Khi Dung phát triển công việc kinh doanh online, Dung đang làm một công ty có thu nhập rất cao, nhàn hạ và có chức danh. Nhưng vì không cảm thấy yêu thích công việc bàn giấy mình làm, Dung đã rất băn khoăn giữa việc đi hay ở. Dung luôn lo lắng và cảm giác không an toàn khi mình lao vào một thứ chưa có gì chắc chắn. Nhưng ở lại tiếp tục thì sẽ rất gò bó về thời gian và không có hứng thú làm việc.

lo lắng kéo dài

2. Giải pháp

Suy nghĩ lo lắng trong vòng nhiều tháng, cuối cùng Dung cũng tìm ra phương pháp 3 câu hỏi tuyệt vời này. Áp dụng nó và chỉ sau vài tiếng đồng hồ, Dung đã có quyết định theo đuổi công việc kinh doanh.

Dung đã viết xuống rất nhiều những điều tồi tệ nhất có thể nghĩ ra. Gia đình, người thân sẽ phản đối. Công việc kinh doanh có thể gặp thất bại, mất vốn. Không còn thu nhập đều đặn. Bảo hiểm không được đóng. Không được gặp gỡ kết nối môi trường công sở. Viết được ra những điều này, tự nhiên đầu óc mình sẽ thư giãn hơn, và tập trung được vào những giải pháp để cải thiện vấn đề.

Nếu gia đình phản đối, Dung sẽ giải thích hướng đi sắp tới thật rõ ràng để mọi người an tâm hơn. Nếu công việc kinh doanh mới gặp thất bại, Dung vẫn có thể dễ dàng xin việc ở một công ty mới vì kỹ năng sẵn có của mình. Không còn thu nhập và đóng bảo hiểm, nhưng Dung vẫn có một số tiền để duy trì cuộc sống và vốn làm ăn. Và khi đã kiếm được tiền, Dung sẽ tự đóng bảo hiểm cho mình. Việc kết nối sẽ trở nên khác hẳn khi Dung đã được tự do thời gian để mở rộng quan hệ với những người giống mình, những chủ doanh nghiệp để học hỏi.

Khi viết xuống được những điều này, Dung đã đưa ra quyết định nhẹ nhàng hơn rất nhiều và không còn lo lắng nữa. Con đường chia sẻ và sứ mệnh giúp đỡ phụ nữ Việt sống hạnh phúc hơn cũng từ đó mà hình thành.

cách giảm lo lắng
Quẳng gánh lo đi và vui sống

Kết luận

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Dung và những người được chia sẻ đã áp dụng cả 3 phương pháp này và thành công với tất cả mọi trường hợp. Hãy áp dụng ngay vào cuộc sống để có cuộc đời an yên, vui khỏe hơn bạn nhé!