Tình yêu hôn nhân

7 thói quen của người hạnh phúc

Mỗi dịp Tết đến mọi người đều chúc nhau hạnh phúc trong năm mới. Hạnh phúc có lẽ là từ trọn vẹn nhất mà hầu hết chúng ta đều đang theo đuổi. Nhưng thế nào là hạnh phúc? Rất nhiều người sai lầm khi nghĩ rằng hạnh phúc là sự kết thúc trong một cuộc đua. Một khi bạn vượt qua ranh giới đó, bạn sẽ sống hạnh phúc mãi mãi. Điều đó thực sự không đúng. Đối với Dung, hạnh phúc là một sự lựa chọn! Bạn có thể chọn để làm cho cuộc sống của bạn hạnh phúc bất cứ lúc nào. Dung đã áp dụng rất nhiều cách cực kỳ đơn giản để sống hạnh phúc mỗi ngày. Và đây là một vài thói quen bạn có thể thử để sống hạnh phúc hơn trong năm mới nhé.

1. Hạnh phúc là buông bỏ những ký ức trong quá khứ.

Ai cũng có những lúc buồn và vui. Bản thân Dung cũng có rất nhiều kỷ niệm buồn trong quá khứ. Nhưng Dung luôn tự hỏi liệu suy nghĩ về điều đó có làm cho nó tốt đẹp hơn. Tất nhiên là không vì điều gì đã diễn ra thì sẽ mãi mãi không thay đổi được. Điều chúng ta nên làm là sử dụng thời gian quý giá của mình để tiếp tục tiến lên.

Hạnh phúc là gì
Buông bỏ để hạnh phúc

Nếu bạn có thể làm gì đó để kết quả sự kiện trong quá khứ tốt hơn thì hãy làm ngay đi. Bởi khi một người bên bờ vực cái chết, điều họ suy nghĩ nhiều nhất là hối tiếc vì những việc chưa làm chứ không phải những việc đã thực hiện. Hối tiếc là con quỷ tiêu hao năng lượng của bạn một thời gian rất dài. Hãy hành động ngay để tiêu diệt con quỷ sẽ tồn tại trong bạn mãi về sau.

Còn nếu bạn đã nỗ lực hết sức và kết quả không thể khác được. Hãy để nó ở lại trong quá khứ. Tập trung vào hiện tại vì đây mới là lúc bạn tạo ra tương lai tuyệt vời cho chính mình.

2. Hạnh phúc là lạc quan vào cuộc sống.

Mọi thứ tồn tại trên đời đều có trắng và đen. Mỗi con người đều có ưu điểm và khuyết điểm cùng tồn tại. Mỗi sự kiện xảy ra với chúng ta đều có một ý nghĩa nhất định. Cuộc sống là những chuỗi sự kiện xảy ra với mỗi người. Những chuỗi sự kiện đó sẽ giống nhau. Nhưng cách mỗi người phản ứng sẽ quyết định chất lượng cảm xúc của bạn.

Đối với Dung, Dung luôn cố gắng nhìn vào mặt tươi sáng của mọi thứ. Nếu Dung gặp tai nạn đáng tiếc và chiếc xe của mình bị móp méo nghiêm trọng. Dung sẽ nghĩ mặt sáng sủa là may mắn không ai bị thương. Và vết lõm trong xe của Dung hoàn toàn có thể được sửa chữa. Và đó là bài học tuyệt vời để lần sau Dung sẽ lái xe cẩn thận hơn.

Nếu Dung gặp một người luôn suy nghĩ tiêu cực, Dung sẽ nghĩ họ là một người thật đáng thương và cần sự giúp đỡ. Có thể quá khứ khổ đau đã khiến cho họ trở nên như vậy. Vì vậy Dung lại càng có động lực để học hỏi nhiều hơn để hiểu tâm lý và quá khứ một con người để giúp họ thay đổi.  

Cuộc sống hạnh phúc
Lạc quan để hạnh phúc

Sẽ luôn có một mặt tươi sáng để nhìn vào trong tất cả mọi sự kiện hay con người. Vì vậy hãy tập trung tìm ra nó và lạc quan lên! Bạn sẽ thấy sức mạnh của sự lạc quan là cực kỳ khủng khiếp. Mọi thứ tồi tệ sẽ trở nên có ý nghĩa tuyệt vời để được nâng niu và biết ơn.

3. Hạnh phúc là gần gũi với gia đình và bạn bè của bạn

Hãy luôn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với gia đình và bạn bè của bạn. Mối quan hệ có tác động lớn hơn đến hạnh phúc của chúng ta hơn bất cứ điều gì khác. Con người được tạo ra để trở thành loài sống có xã hội. Nhưng cuộc sống bận rộn khiến chúng ta nhiều lúc quên mất mình đang thực sự sống vì điều gì.

Hãy nhìn xem hầu hết tất cả những người giàu có và làm việc nhiều trên thế giới lúc lìa đời đều hối tiếc vì thời gian không có bên cạnh gia đình mình. Vì vậy, hãy trân trọng và dành thời gian cho các mối quan hệ hiện có mà bạn có.

Dung thường xuyên thăm hỏi chị gái ở xa. Mỗi dịp cuối tuần Dung đều đưa con về ông bà chơi. Dung quan niệm rằng nếu bạn thực sự nhận ra tầm quan trọng của gia đình và bạn bè, bạn sẽ luôn tìm ra thời gian để gần gũi họ.

ý nghĩa của hạnh phúc
Hạnh phúc khi ở bên cạnh gia đình

4. Hãy tìm một công việc mang lại cho bạn hạnh phúc.

Bạn đang cảm thấy căng thẳng trong công việc hiện tại và không hài lòng? Có lẽ đây là thời điểm để thay đổi nghề nghiệp. Sự hài lòng trong công việc đóng một phần quan trọng trong hạnh phúc của bạn. Bạn sẽ dành ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, gần ⅓ cuộc đời để làm việc. Vì vậy, hãy cho công việc của bạn một cơ hội để làm bạn hạnh phúc hơn. Hãy thử có một thái độ tích cực trong công việc của bạn. Nếu điều đó không hiệu quả, có lẽ đã đến lúc thay đổi công việc.

thế nào là hạnh phúc
Tìm công việc mang lại hạnh phúc cho bạn

Dung khá may mắn chỉ mất 6 năm trải qua 3 công việc cho đến khi Dung thực sự tìm ra đam mê và sứ mệnh của mình. Trong 6 năm đó, mỗi sáng thức dậy mình đều cảm thấy chán nản và chỉ muốn xin phép nghỉ ở nhà. Nhưng khi tìm ra công việc yêu thích thật sự, Dung đã rất ngạc nhiên về sức mạnh và những giới hạn mà bản thân có thể vượt qua. Dung sống với đam mê mỗi ngày và luôn háo hức chờ đợi ngày mới để có thể làm thêm thật nhiều điều ý nghĩa cho công việc của mình.

Vì thế nếu bạn chưa tìm ra công việc đem lại cho bạn hạnh phúc, hãy tiếp tục tìm kiếm. Một phần ba cuộc đời tuyệt vời đang chờ bạn khám phá ở phía trước.

5. Hạnh phúc là khi kết bạn cùng những người bạn thích

sống hạnh phúc
Lựa chọn những người bạn phù hợp để hạnh phúc

Hãy thôi ở cạnh những người chỉ làm bạn mất năng lượng và tinh thần. Hãy tìm một cái gì đó mà bạn đam mê sâu sắc. Có thể là ẩm thực, thể thao hay du lịch hay bất cứ điều gì mà bạn thích. Và tìm những người có cùng sở thích và đam mê như bạn. Bạn có thể tham gia một tổ chức, câu lạc bộ nào đó. Hay bạn cũng có thể tự tạo cho mình một nhóm bạn như vậy. Khi ở xung quanh những người đó, bạn sẽ cảm thấy nguồn cảm hứng bất tận để trò chuyện và tận hưởng cuộc sống. Đó cũng là khi bạn cảm thấy hạnh phúc cùng những người bạn của mình.

6. Hạnh phúc khi có thói quen tập thể dục

Các bài tập thể dục giúp giải phóng endorphin. Endorphin là một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực. Nó còn giúp cải thiện tâm trạng, giảm đau và rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Vì vậy, khi tập thể dục, không chỉ bạn đang chăm sóc cơ thể mà còn bắt đầu cảm thấy tốt về bản thân.

hạnh phúc là khi chạy bộ
Chạy bộ giúp bạn hạnh phúc

Khi Dung bắt đầu chạy bộ hàng ngày là khi cuộc sống của Dung thay đổi chóng mặt. Từ vóc dáng, sức dẻo dai, bền bỉ của cơ thể cho đến sức khỏe tinh thần đều được cải thiện nhanh chóng. Sau mỗi lần chạy bộ vào buổi sáng, được hít thở khí trời trong lành, Dung lại cảm thấy rất vui vẻ và có động lực để bắt đầu một ngày mới tuyệt vời. Hiệu suất công việc trong ngày vì thế cũng cao hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy chọn một môn thể thao ngay hôm nay để trở nên hạnh phúc hơn nhé!

7. Hạnh phúc là khi bạn sống cuộc sống cho chính bạn.

Kể cả khi đạt được những mục tiêu đặt ra, hầu hết chúng ta vẫn thường có cảm giác trống rỗng, không thỏa mãn. Tại sao lại như vậy? Chẳng phải đó là những mục tiêu chính chúng ta đặt ra hay sao? Nhưng hãy thử nghĩ thật kỹ xem, thực sự đó có phải là những điều ta thật sự muốn? Hay đó là những điều mà người khác mong đợi ở bạn?

Đạt điểm cao trong kỳ thi, kiếm được một công việc ổn định. Lấy chồng đẻ con, dành toàn thời gian chăm lo cho con cái? Nếu như những điều đó không làm bạn hạnh phúc thì đó không phải là điều bạn thật sự mong muốn. Hãy ngừng cố gắng sống cuộc sống của bạn theo mong đợi của người khác. Bạn là riêng bạn. Hãy bắt đầu đặt câu hỏi bạn thật sự mong muốn điều gì. Và sống cho chính mình!

hạnh phúc
Đi du lịch làm Dung hạnh phúc

Dung rất yêu triết lý này và áp dụng nó trong mọi mặt cuộc sống. Dung chỉ chọn làm những việc Dung thích làm và yêu quý chăm sóc bản thân mình. Muốn yêu được người khác thì phải yêu bản thân mình trước tiên. Tất nhiên những mong đợi và kỳ vọng của người khác cũng là một yếu tố quan trọng để chúng ta xem xét các lựa chọn. Nhưng hãy thử nghĩ mà xem, nếu chúng ta thực sự không yêu thích điều chúng ta đang làm và không hạnh phúc. Liệu chúng ta có thể đem lại hạnh phúc cho những người xung quanh không?

Lời kết

Hạnh phúc là một sự lựa chọn! Hãy chọn hạnh phúc ngay hôm nay để làm cho cuộc sống của bạn luôn tuyệt vời. Hãy thử bảy điều tuyệt vời mà Dung áp dụng hàng ngày trong cuộc sống để luôn cảm thấy vui vẻ và sống có ý nghĩa từng giây phút nhé.