Mẹ chồng - Nàng dâu, Tình yêu hôn nhân

Bí quyết sống chung với mẹ chồng

Dù bạn là phụ nữ hay đàn ông, Dung tin chắc rằng nếu bạn đã lập gia đình thì sẽ luôn mong muốn có một mối quan hệ tuyệt vời giữa nàng dâu với mẹ chồng. Bài viết sau sẽ chia sẻ 5 bước đơn giản Dung đã áp dụng để được mẹ chồng yêu quý, tôn trọng và chủ động giúp đỡ mọi việc.

sống chung với mẹ chồng
5 bước để được mẹ chồng yêu quý, tôn trọng và chủ động giúp đỡ mọi việc

Tại sao phải yêu thương mẹ chồng?

Suy cho cùng nàng dâu nên yêu thương và chăm sóc mẹ chồng nhiều nhất vì:

  1. Mẹ sinh ra chồng rồi tặng cho mình để yêu thương chiều chuộng mình cả đời.
  2. Mẹ giúp đỡ được ta trong rất nhiều chuyện. Từ trông con cái đến dọn dẹp nhà cửa nấu ăn.
  3. Mẹ luôn yêu thương chồng con ta một cách chân thành nhất. Nên giao chồng con cho bà trông là cực kỳ yên tâm :))
  4. Chồng chúng ta sẽ là người hạnh phúc nhất khi hai người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời của anh ấy có thể gắn bó với nhau bền chặt, cùng chăm lo, vun vén cho gia đình anh.
  5. Và cuối cùng nếu ta để bà lo lắng, thân tâm mệt mỏi chẳng phải chính chúng ta sẽ là người bỏ ra công sức và thời gian chăm sóc lại bà hay sao? Chắc chắn không ai mong muốn điều đấy xảy ra.
mẹ chồng
Mẹ chồng là người chúng ta phải yêu thương và biết ơn, trân trọng nhất
mẹ chồng

Quan điểm mẹ chồng nàng dâu

Dung đã đến nhiều nơi trên thế giới, nhưng thực sự quan điểm con dâu – mẹ chồng chỉ có ở Việt Nam. Vì ta tự gán mác cho nó một cách xấu xí nên ta luôn thấy nó xấu xí. Cái mác con dâu – mẹ chồng xấu xí đã ăn sâu vào tiềm thức chúng ta, khiến chúng ta về làm dâu với tâm thế phòng thủ, luôn nghĩ rằng không bao giờ có chuyện hòa hợp.
Nhưng như đã phân tích ở trên, mẹ chồng mới chính là người chúng ta phải yêu thương và biết ơn, trân trọng nhất.

mẹ chồng
Quan điểm mẹ chồng nàng dâu xấu xí

Câu chuyện của Dung

Mẹ chồng Dung tâm rất tốt, luôn quan tâm đến gia đình và để ý từng nhu cầu dù là nhỏ nhất của các thành viên. Bà không có con gái nên lúc chưa sinh con, hai mẹ con thường hay tâm sự và không bao giờ có bất cứ cuộc tranh luận nào.

Nhưng bắt đầu sinh con thì sóng gió nổi lên. Quan điểm nuôi con hai thời khác biệt, rồi cách phơi khăn, quấn tã, ăn uống hay bất kể điều gì cũng có thể tạo ra một cuộc tranh luận nổi lửa. Dung đã thấy mẹ thật khó tính, bảo thủ, và khó chịu khi bị nhắc nhở mọi thứ mình làm. Dung bớt dần những lời hỏi han, món quà tặng, và cảm giác không thoải mái cứ luôn tồn tại mỗi lúc nói chuyện với mẹ.

Dần dần khi con lớn hơn, những cuộc cãi vã dần bớt đi. Dung nhận ra sự vất vả, tần tảo và nỗi cô đơn của bà trong ngôi nhà. Dung nhận ra hóa ra chính Dung là người khó tính, bảo thủ vô cùng. Luôn chỉ muốn người khác theo ý mình. Dung nghĩ mẹ không thích, không tôn trọng mình. Nhưng hóa ra chính Dung là người không tôn trọng mẹ.

mẹ chồng nàng dâu
Gia đình hạnh phúc của Dung

Và mọi thứ đã thật sự đổi thay khi Dung biết và áp dụng bí quyết 5 bước cực kỳ đơn giản này. 5 bước mà ai cũng có thể áp dụng và cải thiện mối quan hệ một cách kỳ diệu.

5 bước để được mẹ chồng yêu quý, tôn trọng và chủ động giúp đỡ mọi việc

B1: Biết điều mình muốn là gì

B2: Biết ai có điều mình muốn

B3: Biết họ muốn điều gì

B4: Cho họ điều họ muốn

B5: Hỏi điều ta muốn. Hỏi đến lúc nào có thì thôi.

Bước 1 và 2

Ở bước 1 và 2, chúng ta biết ta cần sự giúp đỡ, yêu thương ủng hộ của mẹ. Và mẹ là người cho chúng ta điều đó. Nhưng hóa ra tất cả chúng ta đều sai lầm vì bỏ qua bước 3 và 4. Chúng ta không hề nghĩ đến việc đáp ứng điều họ mong muốn trước. Thế nên mối quan hệ lúc nào cũng căng thẳng.

Khi nhờ vả, chúng ta cứ nghĩ đó là trách nhiệm của mẹ với con cháu. Mẹ cũng nghĩ đó là trách nhiệm của ta. Ta muốn mẹ chiều theo ý kiến ta, mẹ cũng muốn ta chiều theo ý mẹ. Và vòng luẩn quẩn, sự căng thẳng không bao giờ chấm dứt. Vậy thì nếu cách cũ ko có kết quả như mong đợi, ta phải làm cách khác. Hãy cho đi trước, thay đổi trước thì mới có kết quả khác được.

mẹ chồng
Hãy yêu thương và đáp ứng nhu cầu của mẹ trước

Bước 3

Một người mẹ chồng thường muốn gì? Hầu hết đều có nhu cầu yêu thương theo 2 chiều. Mẹ yêu thương con cháu nên mong muốn con cháu có cuộc sống hạnh phúc tốt đẹp. Mong muốn con cháu có những điều kiện phát triển tốt nhất. Và ngược lại, mẹ cũng mong muốn con cháu yêu thương, tôn trọng lại mình.

mẹ chồng
Mẹ luôn yêu thương con cháu

Bước 4

Bước 4 ta phải cho mẹ điều mà mẹ mong muốn trước.

Đáp ứng nhu cầu yêu thương con cháu của mẹ chồng

Khi hiểu được rằng mẹ yêu thương con cháu và mong điều tốt nhất cho con cháu. Chúng ta phải hành động. Phải thể hiện rằng chúng ta thực sự quan tâm và yêu thương chồng con mình. Và để nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao nhất của mẹ khi ta làm bất cứ điều gì, ta cũng phải giải thích rõ ràng mục đích cuối cùng của ta là vì con, chồng và gia đình.

Đáp ứng nhu cầu được yêu thương của mẹ chồng

Khi hiểu được rằng mỗi người mẹ chồng đều mong muốn nhận lại sự yêu thương và tôn trọng. Ta phải thực sự lắng nghe và quan sát để xem mẹ muốn sự yêu thương đó thể hiện qua phương tiện nào. Mỗi người mong muốn được yêu thương bằng cách khác nhau. Nên chúng ta phải yêu thương mẹ theo cách mẹ mong muốn.

mẹ chồng
Hãy yêu thương mẹ chồng theo cách bà muốn

Có người mẹ chồng muốn được yêu thương bằng lời nói. Chỉ cần thường xuyên hỏi han, khen ngợi, công nhận sự chăm sóc không biết mệt mỏi của mẹ. Mẹ sẽ cảm thấy rất vui và luôn ủng hộ bạn.

Có người muốn được yêu thương bằng hành động. Không cần lời nói, chỉ cần bạn chủ động giúp đỡ bà từ những việc nhỏ nhặt nhất, bà sẽ cảm thấy rất trân trọng.

Có người thích được yêu thương bằng quà tặng. Cứ mỗi dịp đi xa hoặc nhìn thấy cái gì đó nho nhỏ, hữu ích ta lại mua về tặng là bà rất quý.

Có người là tổng hợp của những điều trên. Thế nên phải biết quan sát, lắng nghe để thật sự hiểu mẹ mình thích điều gì. Hãy cho bà điều đó thường xuyên.

Bước 5

Và bước cuối cùng sau khi đáp ứng đúng nhu cầu của mẹ, ta mới thỉnh cầu mẹ giúp đỡ ta. Dung chắc chắn rằng sẽ không ai có thể từ chối bạn nữa.

Kết quả

Áp dụng 5 điều này. Dung thay đổi rõ rệt. Với tấm lòng yêu thương và biết ơn những điều mẹ làm, Dung trở nên mềm mỏng hơn rất nhiều. Dung hiểu rằng mẹ rất vất vả vì bà không có con gái, nên cũng không được ai thông cảm, thấu hiểu. Dung biết bà không cần quá nhiều quà tặng, vật chất. Mà cần hơn những lời động viên, an ủi, công nhận. Và những hành động nhỏ giúp cho gia đình gọn gàng hơn.

Dung không còn căng thẳng như trước kia, biết hỏi han quan tâm và nói chuyện nhiều hơn. Và từ đó mối quan hệ cũng thay đổi nhanh chóng. Mỗi khi Dung có việc cần đi xa hoặc nhờ bà chăm sóc, bà đều rất sẵn lòng. Mỗi lần về Dung đều nói cám ơn bà. Khi bà mua những món ngon về Dung đều khen con mình thật may mắn vì có bà chăm lo chu đáo. Chỉ những điều tưởng chừng như nhỏ nhất đã làm thay đổi tất cả.

Thế nên bạn à, hãy áp dụng 5 điều này. Và lắng nghe, quan sát người mẹ đầy yêu thương của bạn để xem họ thật sự mong muốn điều gì. Cho họ điều họ muốn và cả thế giới sẽ đổi thay.