Kinh nghiệm Kinh doanh Online

Bán hàng trên Facebook – Cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Bán hàng trên Facebook sử dụng tài khoản cá nhân là một cách làm khôn ngoan. Cách đây 4-5 năm, hầu hết các shop bán hàng trên Facebook lựa chọn Fanpage và chạy quảng cáo để bán hàng. Tuy nhiên chi phí quảng cáo ngày càng cao, người tiêu dùng thì ngày càng khó tính. Vì vậy dùng tài khoản cá nhân sẽ làm khách hàng tin tưởng mua hàng từ bạn hơn và giảm chi phí. Mình sẽ chia sẻ cách xây dựng thương hiệu cá nhân bán hàng uy tín nhé.

cách đăng bài viết bán hàng trên facebook

Hiện nay có rất nhiều người bán hàng trên Facebook bằng tài khoản cá nhân rất thành công. Họ liên tục chia sẻ thông tin giá trị, hữu ích cho khách hàng. Họ chăm chỉ tương tác tạo mối quan hệ và chăm sóc khách hàng rất tốt. Khách hàng cũng cảm thấy rất tin tưởng khi được làm việc với người thật việc thật. Có liên quan thắc mắc gì về sản phẩm họ cũng sẽ biết phải liên lạc đến ai.

1. Bán hàng trên Facebook – Xác định thương hiệu cá nhân:

Đây là bước đầu tiên để xây dựng thương hiệu cá nhân khi bán hàng trên Facebook.

a. Bán hàng trên Facebook – Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là HÌNH ẢNH, ẤN TƯỢNG, GIÁ TRỊ của cá nhân trong cộng đồng. Nó giúp người khác phân biệt bạn với những người xung quanh. Một số ví dụ thường thấy như hot girl sang chảnh, mẹ bỉm nuôi con khéo. Hay một người nấu ăn ngon, hay sexy. Hoặc bạn có thể dễ dàng nhận ra Lê Dương Bảo Lâm gay, Norin Phạm chửi bới. Đây là những thương hiệu cá nhân tạo lập ra với mục đích bán hàng trên Facebook thành công.

b. Bán hàng trên Facebook – Cách xác định thương hiệu cá nhân

Muốn thành công bạn nhất định phải là 1 người nổi bật có phong cách. Nếu không định hình cho mình được 1 phong cách riêng thì có thể bắt chước. Hãy follow những người cùng lĩnh vực mà bạn mong muốn trở thành giống họ. Hãy nhìn cách họ post bài hay quảng cáo bán hàng trên Facebook để làm theo.

Bạn có thể tham khảo tài khoản Facebook cá nhân của mình. Mình hướng tới việc xây dựng hình tượng một phụ nữ đầy năng lượng, hài hước nhưng quyết đoán và có máu điên. Những gì mình thể hiện ra trên Facebook đều theo hình mẫu này. Từ clip đóng vai Thị Nở dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ rửa mặt. Đến bộ ảnh thời bao cấp, rồi những content bài viết. Khi theo dõi, mọi người đều cảm nhận được sự điên và máu lửa của mình. Ai cũng gọi mình là con Nở. Như vậy giữa rừng người kinh doanh online, mình đã tạo được sự khác biệt cho bản thân mình.

cách đăng bán hàng trên facebook cá nhân của Phạm Thùy Dung
Facebook cá nhân Phạm Thùy Dung

Sau khi xác định được rồi nên có cái gu riêng về hình ảnh. Nội dung viết bài cũng phải theo hình tượng mà bạn muốn xây dựng. Ví dụ hình tượng hot girl sang chảnh thì phải chụp ảnh check in những chỗ sang trọng, địa điểm du lịch, chia sẻ những review về mỹ phẩm đắt tiền. Hoặc như diễn viên Lê Dương Bảo Lâm tạo hình tượng gay thì phải tô son đánh phấn, mặc đồ gây ấn tượng.

2. Bán hàng trên Facebook – Cách đăng bài hấp dẫn

Hãy tưởng tượng bạn vào tường của một người bạn và chỉ thấy bài đăng quảng cáo sản phẩm. Bạn sẽ nhanh chóng lướt qua nếu không có nhu cầu. Hoặc thậm chí hủy kết bạn, follow nếu thấy điều đó làm phiền bạn.

Vì thế, để hấp dẫn khách hàng tiềm năng đọc Facebook của mình, bạn phải cho khách hàng thấy bạn là người thật. Bạn cũng có đời sống cá nhân, có bạn bè, có đăng ảnh về cuộc sống, và chăm chỉ tương tác. Đừng để khách hàng vào Facebook của bạn mà chỉ thấy chỉ toàn hình ảnh sản phẩm. Họ có thể nghi ngờ đây là tài khoản giả bạn tạo ra mục đích kết bạn họ để bán hàng.

Kinh nghiệm đăng bài bán hàng trên Facebook của mình là nguyên lý Pareto 80:20. 80% nội dung sẽ về chia sẻ, cho đi giá trị, cuộc sống bản thân. Còn 20% mới về bán hàng. Sau đây mình sẽ chia sẻ một số nội dung đăng bài hay để bạn tham khảo.

a. Bán hàng trên Facebook – Mẫu đăng về cuộc sống

 • Chia sẻ về con cái, gia đình, cuộc sống bản thân 2-3 lần/ tuần. Nội dung càng gợi cảm xúc của người đọc càng tốt. Ví dụ cảm xúc hạnh phúc, đau thương cùng cực, vui tươi, tình yêu thương vv
 • Chia sẻ về mối quan tâm của khách hàng của bạn. Ví dụ như những kiến thức về kinh doanh online hay. Hay kiến thức làm đẹp, kiến thức chăm con vv. Tùy xem đối tượng khách hàng bạn xác định là ai và họ có sở thích gì. Nên chia sẻ càng nhiều càng tốt.
 • Tin hot: những tin thời sự nóng hổi được nhiều người quan tâm. Hãy đưa ra nhận định của bạn càng tốt.
 • Những chủ đề mang tính nhân văn đem lại cảm xúc cho khách hàng. Điều này sẽ dễ dàng tăng tương tác, comment, like, share.
 • Chủ đề shock – sex – xàm
 • Sử dụng báo chí, TV truyền thông để tăng uy tín thương hiệu.
 • Đứng trên vai người khổng lồ. Hãy chụp ảnh với người nổi tiếng như các chuyên gia đào tạo hàng đầu, các người mẫu diễn viên. Hoặc đơn giản là lấy hình ảnh sử dụng sản phẩm của 1 người có uy tín trong cộng đồng xung quanh bạn.
cách đăng bài viết bán hàng trên facebook
Đăng bài chia sẻ kiến thức

b. Bán hàng trên Facebook – Mẫu bài đăng về bán hàng

 • Mỗi ngày đều có bài hàng đi tiền về đều đặn. Có thể là tiền vào tài khoản, đi ship hàng cho khách, hàng về ngập nhà… Mỗi ngày đều nên có để khách hàng bị choáng ngợp. Họ sẽ nghĩ rằng chứng tỏ sản phẩm phải tốt đến mức nào, bạn này phải bán giỏi đến mức nào nên ngày nào cũng bao nhiêu đơn hàng và tiền vào ra tấp nập thế.
 • Đăng bài về Feedback sản phẩm. Tốt nhất hãy chăm sóc khách hàng thật tốt để nhận được feedback trực tiếp từ họ. Nên có feedback lên FB của mình tag tên khách hàng. Hoặc quay video khách hàng chia sẻ đăng trên FB để chân thực và tạo uy tín nhất. Hoặc đăng hình before, after sử dụng sản phẩm thay vì tin nhắn để có sự tin tưởng hơn.
 • Tạo câu chuyện truyền thông. Hãy viết về câu chuyện của chính bạn, của khách hàng. Nỗi đau của họ trước kia là gì. Nhưng khi sử dụng sản phẩm họ đã vượt qua nỗi đau đó như thế nào và thành công ra sao. Càng chân thực, sát với thực tế, trùng hợp hoàn cảnh của nhiều người càng tốt. Nên có nhân vật phản diện để thêm phần kích thích gợi cảm xúc của người đọc. Ví dụ gia đình ko ủng hộ, chồng chê, bạn cười vào mặt. Theo công thức: giới thiệu nhân vật – nỗi đau của nv – thành quả sau khi sd sp – chia sẻ với mọi người để cùng có cuộc sống tốt đẹp hơn.
cách đăng bài viết bán hàng trên facebook
Đăng bài hàng về
cách đăng bài viết bán hàng trên facebook
Đăng bài tiền về

c. Bán hàng trên Facebook – LƯU Ý:  

 • Nên đặt câu hỏi mở cuối mỗi bài để tăng tương tác
 • Sử dụng livestream/ video thay vì chữ
 • Dùng hình ảnh đẹp của chính bản thân
 • Sử dụng tiêu đề thu hút. Hãy tham khảo những mẫu tiêu đề trên mạng. TIÊU ĐỀ CHIẾM 80% THÀNH CÔNG. Tiêu đề hay sẽ khiến khách hàng tò mò để bấm vào đọc thêm.
 • Đặc biệt, khi bạn kết bạn được với khách hàng, Facebook sẽ nhắc mỗi khi đến sinh nhật của khách. Bạn có thể tận dụng cơ hội này để dành lời chúc đến quý khách hàng. Mình dám chắc bạn sẽ gây được ấn tượng với khách hàng.